Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

Bài test tiềm thời giấc ngủ

Test tiềm thời giấc ngủ (Multiple Sleep Latency Test-MSLT) được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của cơn ngủ rũ vào ban ngày. Nó cũng được sử dụng như công cụ chuẩn để chẩn đoán chứng ngủ rũ. Mục đích của bài test này là để đo xem bạn rơi vào trạng thái ngủ rũ nhanh như thế nào, ngủ vào ban ngày trong môi trường yên tĩnh, tối tăm. Nó cũng cho phép đánh giá sự hiện diện của giai đoạn mơ ngủ (ngủ REM) cần thiết để chẩn đoán chứng ngủ rũ. Để biết thêm thông tin về Chứng ngủ rũ, hãy tham khảo Loạt bài Giáo dục Bệnh nhân ATS tại www.thoracic.org/patients.

 

Bài kiểm tra này diễn ra vào ban ngày sau khi nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm. Nghiên cứu về giấc ngủ được sử dụng để loại trừ các rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn khác có thể giải thích các triệu chứng buồn ngủ ban ngày.

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu giấc ngủ, hãy tham khảo loạt bài giáo dục Bệnh nhân ATS tại www.thoracic.org

Làm thế nào tôi có thể sẵn sàng cho MSLT?

Bạn nên duy trì thói quen ngủ bình thường của mình vài tuần trước khi nghiên cứu giấc ngủ và MSLT. Bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành nhật ký giấc ngủ trong 1-2 tuần trước khi nghiên cứu giấc ngủ. Nhật ký giấc ngủ là một lịch mà bạn ghi lại giấc ngủ của mình trong 1-2 tuần. Bạn có thể được yêu cầu đeo máy đo hoạt động (actigraph) trong 1-2 tuần trước khi nghiên cứu giấc ngủ để ghi lại giấc ngủ của bạn. Máy đo hoạt động là một thiết bị trông giống như đồng hồ đeo tay và cảm nhận chuyển động để giúp xác định kiểu ngủ của bạn.

Bạn có thể sẽ được yêu cầu liệt kê tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng trước khi xét nghiệm được lên lịch. Hãy cho nhân viên phòng thí nghiệm giấc ngủ biết tất cả các loại thuốc và sản phẩm tự nhiên mà bạn hiện đang sử dụng. Một số loại thuốc có thể cần được ngưng 2 tuần trước khi nghiên cứu. Một test chất kích thích trong nước tiểu có thể được thực hiện vào ngày làm xét nghiệm.

 

Điều gì tôi có thể mong đợi trong quá trình làm MSLT?

Hai giờ sau khi kết thúc nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm, bạn sẽ có cơ hội thực hiện 5 giấc ngủ ngắn theo lịch trình (mỗi giấc kéo dài 20 phút hoặc hơn). Mỗi giấc ngủ ngắn cách nhau 2 giờ trong ngày. Trong hai giờ giải lao này, bạn sẽ được hướng dẫn giữ tỉnh táo và không dùng bất cứ thứ gì có chất caffeine(cà phê, trà, soda hoặc chocolate) . Bạn không cần phải ở trên giường tại phòng thí nghiệm trong khoảng thời gian này.

Nhiều cảm biến được sử dụng trong quá trình nghiên cứu giấc ngủ qua đêm sẽ được bạn đeo trong MSLT. Các cảm biến này sẽ ghi lại điện não và chuyển động mắt của bạn để xác định thời điểm bạn ngủ và các giai đoạn của giấc ngủ mà bạn đạt được trong thời gian chợp mắt. Các cảm biến này không gây tổn thương và dễ dàng tháo lắp. Nhân viên giám sát bạn thông qua một camera. Với loa hai chiều, bạn có thể yêu cầu trợ giúp bất cứ lúc nào nếu cần. Nhân viên không vào phòng trong thời gian ngủ trưa nhiều nhất có thể để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ trưa của bạn. Bạn có thể sẽ được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi để đánh giá chất lượng giấc ngủ của mình trong phòng thí nghiệm vào đêm trước MSLT và sau mỗi lần ngủ trưa. Sau khi hoàn thành 5 lần ngủ trưa, các cảm biến sẽ được gỡ bỏ và bạn sẽ sẵn sàng rời khỏi phòng thí nghiệm về giấc ngủ.

Điều gì xảy ra sau khi tiến hành MSLT?

Một chuyên gia về giấc ngủ của bạn sẽ giải thích về nhật ký giấc ngủ, thông tin hoạt động, nghiên cứu giấc ngủ qua đêm và MSLT. Nếu cần, bạn lên kế hoạch tái khám với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia về giấc ngủ để thảo luận về kết quả và cách điều trị.

Bạn cần chuẩn bị trước khi làm test:

Đảm bảo bạn nhận được đánh giá tốt nhất có thể, có một số điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho mình:

■ Cho trung tâm giấc ngủ biết mọi loại thuốc bạn đang dùng, ngay cả thuốc không kê đơn và các sản phẩm tự nhiên. Thông tin này rất quan trọng để giải thích các kết quả nghiên cứu tốt hơn.

■ Nếu bạn dùng thuốc ngủ hoặc thuốc kích thích (ví dụ, thuốc ADHD), hãy hỏi chuyên gia giấc ngủ xem bạn có nên dùng những loại thuốc này vào ngày nghiên cứu qua đêm hay ngày tiến hành MSLT không.

■ Ghi nhật ký giấc ngủ trong 2 tuần trước khi nghiên cứu qua đêm và MSLT; điều này sẽ hữu ích cho bác sĩ của bạn để xác định xem bạn có ngủ đủ giấc hay không.

■ Mang theo mọi thứ bạn cần để có một giấc ngủ tốt vào buổi tối (ví dụ như gối, chăn hoặc sách).

■ Mang theo đồ giải trí trong 2 giờ giải lao giữa thời gian ngủ trưa.

■ Bạn sẽ tự lo về các bữa ăn chính hoặc món ăn nhẹ.

Tác giả:Refika Ersu, MD, Frederic Proulx, MD

Phản biện: Iris A. Perez, MD, Helena Schotland, MD, Marianna Sockrider, MD, DrPH

Người dịch: Trần Thanh Lộc - BS. Lê Thị Tuyết Lan

Nguồn tin

Hội lồng ngực Hoa Kỳ • www.thoracic.org/patients/ – Narcolepsy – Sleep Studies

Học viện thuốc ngủ Hoa Kỳ • http://sleepeducation.org/disease-detection/ multiple-sleep-latency-test/overview-and-facts • http://sleepeducation.org/essentials-in-sleep/ narcolepsy/overview-facts

Hiệp hội giấc ngủ Hoa Kỳ • https://www.sleepassociation.org/sleep-treatments/ multiple-sleep-latency-test/

Quỹ giấc ngủ quốc gia • https://www.sleepfoundation.org/articles/ narcolepsy Viện sức khỏe quốc gia: viện huyết học, phổi và tim mạch quốc giahttps://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/narcolepsy

Bài viết này được dịch với sự cho phép của Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ trong loạt bài thông tin dành cho bệnh nhân

Nguồn: American Thoracic Society https://www.thoracic.org/patients/patient-resources/resources/multiple-sleep-latency-test.pdf