Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

Đại dịch COVID-19, các chuyên gia hô hấp của thế giới yêu cầu chỉ hít không khí sạch

Các phương tiện truyền thông xã hội và báo chí gần đây đưa tin rằng nicotine có thể giúp bảo vệ khỏi COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia về phổi của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ và Hiệp hội Lồng ngực California khuyên bạn chỉ nên hít không khí sạch. Nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí đều góp phần làm cho kết quả xấu hơn khi nhiễm COVID-19. Tờ thông tin này tóm tắt một số câu hỏi phổ biến của công chúng được gửi đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phổi.

 

 

Hút thuốc lá, vaping, thuốc lá điện tử (nicotine / cannabinoids / cần sa) có thể bảo vệ tôi chống lại COVID-19 không?

Không! Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử có kết quả tồi tệ hơn nếu họ bị COVID-19. Điều này có thể do khói và/ hoặc khí dung gây viêm phổi giống như COVID-19. Viêm nhiều hơn đồng nghĩa với khả năng hấp thụ oxy vào cơ thể của phổi kém đi.

Ngoài ra, việc dùng chung thuốc lá hoặc các thiết bị đặc biệt nguy hiểm. Những người bị nhiễm bệnh có thể làm ô nhiễm bằng những giọt nhỏ sau đó được người khác hít vào. Bằng cách dùng chung thuốc lá và các sản phẩm cần sa, bạn sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh và thậm chí tệ hơn là truyền vi trùng trực tiếp vào phổi của bạn - nơi vi rút gây ra tổn thương lớn nhất. Hãy nhớ rằng nhiều người nhiễm vi-rút không triệu chứng nhưng người ta có thể bị bệnh nặng và xảy ra nhiều trường hợp tử vong.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến COVID-19 như thế nào?

Ô nhiễm không khí làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh phổi và tim. Nghiên cứu cho thấy, COVID-19 ở các khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhưng các mối liên hệ chính xác vẫn đang được nghiên cứu. Việc cách ly liên quan đến COVID-19 với nhiều nhân viên làm việc từ xa, không vào văn phòng đã làm giảm ô nhiễm không khí ngoài trời và có thể góp phần cải thiện sức khỏe phổi cho tất cả mọi người.

Hiện tại, hãy thực hiện phần việc của bạn bằng cách tránh di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa hoặc đường hàng không không cần thiết trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Điều này có thể ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng khi đi du lịch, giảm ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe phổi của bạn. Cân nhắc sử dụng bộ lọc HEPA (không khí dạng hạt hiệu quả cao) trong nhà để cải thiện chất lượng không khí trong nhà nếu có thể, vì điều này có thể cải thiện khả năng thông gió và giảm sự lây truyền SARS-CoV-2.

Tôi có thể bỏ thuốc lá / cần sa / vaping bằng cách nào?

Đại dịch COVID-19 đã góp phần làm tăng đáng kể sự căng thẳng và hoài nghi. Vì vậy, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách tốt nhất để bỏ thuốc lá an toàn để bảo vệ sức khỏe của bạn

Gọi điện đến các cơ sở y tế để được tư vấn về cách bỏ thuốc và Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ tại địa chỉ:

http://www.thoracic.org/patients/patientresources/topic-specific/tobacco-use.php

Hút thuốc thụ động ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của tôi?

Hút thuốc thụ động nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc gần như tương tự những người trực tiếp vape hoặc hút thuốc. Hút thuốc và vaping không an toàn, bạn chỉ nên hít không khí sạch. Những người hút thuốc nên được yêu cầu hút thuốc ngoài trời, cách xa các khu vực ra vào và cửa thông gió để tránh việc người khác bị hút thuốc thụ động.

Các bước hành động

✔ Nếu bạn hiện đang hút thuốc hoặc vaping, hãy liên hệ với nhân viên y tế và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được trợ giúp sớm vì COVID-19 nghiêm trọng hơn ở những người hút thuốc hoặc vape.

✔ Nếu hiện tại bạn không hút thuốc hay vape thì đừng nên bắt đầu những thói quen nguy hiểm này, vì nghiên cứu cho thấy nó không giúp ngăn ngừa COVID-19, ngược lại những điều này còn góp phần làm trầm trọng thêm bệnh COVID-19.

✔ Trong thời gian đại dịch, tránh càng nhiều việc di chuyển bằng xe hơi, xe lửa và máy bay, kín càng tốt: giảm ô nhiễm không khí sẽ cải thiện cho phổi của tất cả mọi người.

✔ Trong thời gian không chắc chắn về đại dịch COVID-19, hãy tìm những cách lành mạnh để quản lý căng thẳng như tập thể dục tại nhà và có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tác giả: Lekshmi Santhosh, M.D., M.A.Ed., Đại học California, San Francisco Anita Oh, M.D., Đại học California, San Francisco Abdullah Alismail, M.S., RRT-NPS, Loma Linda University Anna Breiburg, APRN-BC, RRT, VA Palo Alto Naftali Kaminski, M.D., Yale University Graham Carlos, M.D., Đại học Indiana Shazia Jamil, M.D., Scripps Clinic và Đại học California, San Diego

Phản biện:Hasmeena Kathuria MD, Michelle Eakin PhD, Marianna Sockrider, MD DrPH

Người dịch: Trần Thanh Lộc - BS. Lê Thị Tuyết Lan

Nguồn tin

Đặc điểm lâm sàng của bệnh do coronavirus 2019 ở Trung Quốc. N Engl J Guan W và cộng sự. Năm 2020

https://doi.org/10.1056/NEJMoa2002032

Trung tâm nghiên cứu & giáo dục kiểm soát thuốc lá

https://tobacco.ucsf.edu/reduce-your-risk-seriouslung-disease-caused-corona-virus-quitting-smokingand-vaping

Hiệp hội phổi Hoa Kỳhttps://www.lung.org/blog/smoking-and-covid19

Hội lồng ngực Hoa Kỳhttps://thoracic.org/patients

– EVALI

– Thuốc lá điện tử /Vaping

– Thuốc kê toa để cai thuốc lá

Hút thuốc thụ động

Phân tích PLOS Meta

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0233147

Bài viết này được dịch với sự cho phép của Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ trong loạt bài thông tin dành cho bệnh nhân

Nguồn: American Thoracic Society https://www.thoracic.org/patients/patient-resources/resources/inhale-only-clean-air.pdf