DÀNH CHO TRUYỀN THÔNG TOÀN CẦU                            17/2/2021

 

Ngày Hen Toàn cầu (5/5/2021) được tổ chức bởi Sáng kiến toàn cầu về Hen (GINA) (www.ginasthma.org), một cơ quan hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được thành lập vào năm 1993. Ngày Hen Toàn cầu được tổ chức vào tháng 5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về Hen trên toàn thế giới. 

Ngày 23 tháng 1 năm 2021, tại thủ đô Hà Nội, hội nghị “Bạn kiểm soát hen hay hen kiểm soát bạn?” đã được tổ chức.

Đến tham dự, về phía lãnh đạo Bộ Y tế, có PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh. Về các hội có GS Ngô Quý Châu , Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, PGS Nguyễn Viết Nhung, Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, PGS-TS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên Chi hội Hen - Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân ngày Kỷ niệm 20 năm triển khai “các đơn vị Quản lý Hen – COPD trong cộng đồng”, Hội Hen DU MDLS tổ chức Hội thi Điều dưỡng với chủ đề “Hướng dẫn hít thuốc cho người bệnh”. Từ trước đến nay, Hội đã tổ chức rất nhiều chương trình Hội thảo, Hội nghị, Câu lạc bộ Bệnh nhân, … Nhưng đây là lần đầu tiên, Hội tổ chức cuộc thi cho Điều Dưỡng với thời lượng rất “eo hẹp” trong khung giờ từ 9g – 10g15; nên BTC cũng rất bối rối; chưa biết làm sao. Nên giao hết chương trình cho BS “Hàn Quốc” - tuổi trẻ tài Trần Quốc Tài làm host.

 
Nghiên cứu khoa học luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển ACOCU. Hội nghị nhân ngày COPD toàn cầu và kỷ niệm 20 năm ACOCU lần này đã quy tụ được 10 báo cáo nghiên cứu khoa học đến từ các đơn vị ACOCU. Đây là những báo cáo có chất lượng, được đầu tư công phu đến từ các bác sĩ trẻ, những người sẽ phát triển ACOCU trong tương lai. Kết thúc phần thi, giải nhất thuộc về báo cáo đến từ Bệnh viện quận Tân Phú. Sau chương trình, các báo cáo viên mong muốn sẽ có được nhiều hội thảo tương tự để phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học.

Ngày 27/12/2020 vừa qua, ACOCU Việt Nam kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển với sự tham gia của đại diện các cơ quan ban ngành, các Hội Khoa học và 332 đại biểu đến từ các ACOCU thành viên trên cả nước. Ngoài chương trình lễ kỷ niệm, cập nhật kiến thức chuyên môn, Hội nghị còn tổ chức giao lưu giữa các đơn vị bằng các cuộc thi ý nghĩa và vui nhộn: Chúng tôi là ACOCU xuất sắc, Chia sẻ nghiên cứu khoa học, ca lâm sàng hay và Điều dưỡng ACOCU giỏi. Các khu vực diễn ra các cuộc thi thu hút đông khách mời đến lắng nghe, học hỏi.

Ngày 27 tháng 12 năm 2020, tại khách sạn Windsor Plaza,Hội nghị Kỷ niệm 20 năm chương trình đơn vị quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD trong cộng đồng (ACOCU) và ngày COPD toàn cầu đã được tổ chức.

Nhằm hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2020, ngày 3 tháng 12 năm 2020, Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng phối hợp với công ty GlaxoSmithKline (GSK) tổ chức hội nghị khoa học chuyên đề: Tiếp cận chẩn đoán và thăm dò chức năng hô hấp trong Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ngày 17 tháng 11 năm 2020, tại Bộ Y tế, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết “Chương trình Vì lá phổi khoẻ mở rộng”

Nghiệm pháp tim mạch hô hấp gắng sức tại trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Community Health Care Center-CHAC thuộc viện nghiên cứu phát triển cộng đồng Community Health Development Institue-CHDI

Chủ nhật, 18/10 vừa qua, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức CME “Tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá” tại Hội trường của Trung tâm CHAC với 35 bác sĩ từ các đơn vị ACOCU tham dự. Giảng viên là BS Trần Văn Hiệp (Nguyên giảng viên đào tạo quốc gia về Cai thuốc lá) và ThS.BS Thúy Tường (BM Nội – ĐH YD TP.HCM, Giảng viên đào tạo Cai thuốc lá quốc gia), 02 buổi học diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi thú vị được đưa ra bàn luận. Cai thuốc lá là mảng không thể thiếu ở một đơn vị ACOCU hoàn chỉnh và ngăn chặn, giảm tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của người dân cũng là chiến lược y tế quan trọng trong giai đoạn này. Hy vọng CME chủ đề Cai thuốc lá của Liên chi Hội ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các bác sĩ, công ty tài trợ và các cơ quan chức năng.