Ngày 17 tháng 11 năm 2020, tại Bộ Y tế, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết “Chương trình Vì lá phổi khoẻ mở rộng”

Nghiệm pháp tim mạch hô hấp gắng sức tại trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Community Health Care Center-CHAC thuộc viện nghiên cứu phát triển cộng đồng Community Health Development Institue-CHDI

Chủ nhật, 18/10 vừa qua, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức CME “Tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá” tại Hội trường của Trung tâm CHAC với 35 bác sĩ từ các đơn vị ACOCU tham dự. Giảng viên là BS Trần Văn Hiệp (Nguyên giảng viên đào tạo quốc gia về Cai thuốc lá) và ThS.BS Thúy Tường (BM Nội – ĐH YD TP.HCM, Giảng viên đào tạo Cai thuốc lá quốc gia), 02 buổi học diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi thú vị được đưa ra bàn luận. Cai thuốc lá là mảng không thể thiếu ở một đơn vị ACOCU hoàn chỉnh và ngăn chặn, giảm tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của người dân cũng là chiến lược y tế quan trọng trong giai đoạn này. Hy vọng CME chủ đề Cai thuốc lá của Liên chi Hội ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các bác sĩ, công ty tài trợ và các cơ quan chức năng.

Bên dưới là một số hình ảnh:

Điểm tin: P.V.Trường

Chiều ngày 13 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm y tế thuộc lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chính thức về dự án: “Bác sĩ giải đáp - Chiến đấu với các bệnh đường hô hấp mạn tính”

Hội nghị Khoa học thường niên, Liên Chi Hội Hen, Dị Ứng, Miễn Dịch Lâm Sàng thành phô Hồ Chí Minh lần thứ 7 đã diễn ra vào sáng chủ nhật, ngày 4 tháng 10 tại khách sạn Windsor, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tham dự hội nghị có 370 đại biểu cùng đại diện các phòng ban, lãnh đạo của các cơ quan trực thuộc thành phố: Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Ngọc Thành, Phó giám đốc Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh - HCDC, Bác sĩ  Đỗ Thị Thu Hà, Trưởng phòng giám định bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; Bác sĩ Thanh Huyền, chuyên gia Bảo hiểm y tế, TS. BS Lê Điền Nhi, Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Sức Khoẻ Cộng Đồng - CHDI, cùng nhân viên của khoa thăm dò chức năng bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Hội nghị đã trình bày 12 bài về hen, 7 bài về dị ứng, 8 bài về miễn dịch lâm sàng và tham luận của các  bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 đơn vị ACOCU (đơn vị quản lý hen và COPD ngoại trú) được thành lập khắp cả nước. Cũng tại hội nghị này, có nhiều bác sĩ đăng ký làm hội viên mới.

 Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại hội nghị:

 

Điểm tin: Trần Thanh Lộc

Ngày 30/9 vừa qua, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học tại Bệnh viện Quân y 175 với chủ đề “Nhận diện bệnh đồng mắc của Hen và COPD – Vai trò của Xquang và CT ngực” (BCV: TS.BS Nguyễn Văn Thọ). Đây là một hạng mục nằm trong khuôn khổ chương trình Healthy Lung với 140 bác sĩ và nhân viên y tế tham dự. Bài báo cáo của TS Thọ đưa ra nhiều ca lâm sàng sát với tình trạng thực tế tại bệnh viện, nhiều bác sĩ thích thú với chia sẻ về Xơ phổi vô căn, TS Thọ còn chỉ ra các trường hợp dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn với Hen, COPD như: Lao nội mạc phế quản, Chít hẹp phế quản. TS.BS Nguyễn Việt Cường (Đại diện BGĐ Bệnh viện) cảm ơn và mong muốn Hội tổ chức nhiều buổi sinh hoạt khoa học như thế này hơn nữa để các bác sĩ ở đây được học hỏi kinh nghiệm.

Hôm nay, chương trình “Vì là phổi khỏe” tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Mặc dù vẫn còn lo lắng với dịch nhưng 65 cô chú vẫn cố gắng sắp xếp thời gian tham dự đông đủ. Với chủ đề “Hen và bệnh đồng mắc” và “Hen và Viêm mũi dị ứng”, Bác sĩ Hoàng Huyên và Bác sĩ Thanh Huy đã chia sẻ cho nhiều cô chú trong câu lạc bộ về một số điểm mới, liên quan đến Hen, nội dung trình bày hỗ trợ rất nhiều cho các cô chú trong thời gian điều trị. 

Bên dưới là một số hình ảnh:

Điểm tin: P.V.Trường

Sáng ngày 24 tháng 9 năm 2020, tại bệnh viện phổi Phạm Hữu Chí tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề : "Chương trình đào tạo liên tục cập nhật Hen COPD 2020 và GOLD 2020".

Về tham dự buổi sinh hoạt này có PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch hội hô hấp Việt Nam, Chủ tịch Hội hen, dị ứng, miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh, PGS Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc sở y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và tập thể các y bác sĩ bệnh viện Phạm Hữu Chí, bệnh viện Bà Rịa, bệnh viện Lê Lợi và các trung tâm y tế tuyến huyện trong tỉnh.

Báo cáo tại buổi sinh hoạt khoa học này, Phó giám đốc sở y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Nguyễn Văn Thái cho biết, tỉnh đã làm tốt công tác dân vận trong việc vận động người dân của 82 xã với hơn 3000 nhân khẩu đến tầm soát, điều trị hen và COPD.

Đây là một thành công lớn, một mô hình cần được nhân rộng ra trong các mặt đời sống, gắn liền với việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, phong cách của Hồ Chủ tịch trong công tác dân vận hiện nay.

"Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh." Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định.

Ngày 10/9/2020, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức buổi sinh hoạt khoa học tại Trung tâm y tế thị xã Thuận An (Bình Dương). Đây là buổi sinh hoạt khoa học thứ 2 trong khuôn khổ chương trình “Vì lá phổi khỏe” được tổ chức tại đơn vị. TS.BS Lê Thị Thu Hương (TK Nội Hô hấp – Cơ Xương Khớp, BV ND Gia Định) đại diện Hội trình bày về chủ đề “Cập nhật GINA 2020, hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị Hen phế quản”. Gần 40 bác sĩ của trung tâm và TS.BS Thu Hương cùng thảo luận sâu về vấn đề lạm dụng SABA, TS.BS Thu Hương còn hướng dẫn nhóm bác sĩ trẻ tại đơn vị quản lý Hen – COPD về cách sử dụng liệu pháp ngừa cơn kháng viêm trên thực tế lâm sàng. 

Ngày 26/8/2020, TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy được  Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM mời báo cáo trong buổi Sinh hoạt khoa học chủ đề “Cập nhật phác đồ chẩn đoán và điều trị hen của BYT” tại Trung tâm y tế thị xã Bình Minh (Vĩnh Long). Đây là hoạt động trong khuôn khổ của chương trình “Vì lá phổi khỏe”. Buổi sinh hoạt thu hút 50 bác sĩ, nhân viên y tế tại trung tâm tham gia, đặc biệt các bác sĩ trực tiếp khám và điều trị Hen, COPD đều có mặt đông đủ. Buổi thảo luận sau bài trình bày cũng rất sôi nổi, những chia sẻ của BCV giúp bác sĩ hiểu thấu đáo hơn và tự tin trong áp dụng điều trị.