Ngày 10/9/2020, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức buổi sinh hoạt khoa học tại Trung tâm y tế thị xã Thuận An (Bình Dương). Đây là buổi sinh hoạt khoa học thứ 2 trong khuôn khổ chương trình “Vì lá phổi khỏe” được tổ chức tại đơn vị. TS.BS Lê Thị Thu Hương (TK Nội Hô hấp – Cơ Xương Khớp, BV ND Gia Định) đại diện Hội trình bày về chủ đề “Cập nhật GINA 2020, hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị Hen phế quản”. Gần 40 bác sĩ của trung tâm và TS.BS Thu Hương cùng thảo luận sâu về vấn đề lạm dụng SABA, TS.BS Thu Hương còn hướng dẫn nhóm bác sĩ trẻ tại đơn vị quản lý Hen – COPD về cách sử dụng liệu pháp ngừa cơn kháng viêm trên thực tế lâm sàng. 

Ngày 26/8/2020, TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy được  Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM mời báo cáo trong buổi Sinh hoạt khoa học chủ đề “Cập nhật phác đồ chẩn đoán và điều trị hen của BYT” tại Trung tâm y tế thị xã Bình Minh (Vĩnh Long). Đây là hoạt động trong khuôn khổ của chương trình “Vì lá phổi khỏe”. Buổi sinh hoạt thu hút 50 bác sĩ, nhân viên y tế tại trung tâm tham gia, đặc biệt các bác sĩ trực tiếp khám và điều trị Hen, COPD đều có mặt đông đủ. Buổi thảo luận sau bài trình bày cũng rất sôi nổi, những chia sẻ của BCV giúp bác sĩ hiểu thấu đáo hơn và tự tin trong áp dụng điều trị.

Ngày 30/7/2020 vừa qua, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan tham gia chương trình sinh hoạt khoa học được tổ chức tại Trung tâm y tế Tân Uyên, Bình Dương với chủ đề “Hướng dẫn mới trong điều trị Hen và COPD”. Bs Đặng (GĐ Trung tâm) là người rất tâm huyết và mong muốn tham gia mạng lưới ACOCU của Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM đã lâu, nay với sự hỗ trợ của chương trình “Vì lá phổi khỏe”, Trung tâm y tế Tân Uyên đã có máy Hô hấp ký và sẵn sàng cho kế hoạch chuẩn hóa, phát triển đơn vị quản lý Hen, COPD trong thời gian tới.

Sau  nhiều buổi sinh hoạt khoa học với sự tham gia báo cáo của chuyên gia Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM thì nay, BV ĐK Sài Gòn đã tự tin với “cây nhà lá vườn” của mình. 30/7/2020 vừa qua, Bs. Dương Tú Nguyên (phụ trách Hen, COPD) đã chia sẻ với BGĐ và đồng nghiệp của mình về chủ đề “GINA 2019 và những bước ngoặc lớn trong chẩn đoán và điều trị hen phế quản”. Đây là một thành quả đáng ghi nhận của bệnh viện cũng như sự hỗ trợ từ chương trình “Vì lá phổi khỏe” và Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM. Cảm ơn BS.CK2. Nguyễn Khắc Vui (PGĐ bệnh viện), người đã theo dõi, kết nối và đẩy mạnh các hoạt động của đơn vị quản lý Hen, COPD của bệnh viện trong suốt thời gian qua.

Ngày 22/7/2020 vừa qua, Bệnh viện Tân Phú tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân Hen, COPD với 30 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện trong khuôn khổ hỗ trợ của chương trình “Vì lá phổi khỏe”. Với chủ đề của buổi sinh hoạt “Sử dụng quá mức SABA – Những điều cần biết”, nhiều cô chú tham gia khá bất ngờ và nhận ra được những sai lầm của mình trong thời gian điều trị, đây quả là một trong những mục đích quan trọng mà Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM muốn hướng đến đối với một chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân. 

Ngày 09/07/2020 vừa qua, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan có bài chia sẻ về “Cập nhật GOLD, GINA 2020” tại bệnh viện Quận 4 trong khuôn khổ hỗ trợ của chương trình “Vì lá phổi khỏe”. Buổi sinh hoạt khoa học với sự tham dự của đại diện BGĐ bệnh viện và gần 40 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế.  Đây là bước khởi đầu để bệnh viện chuẩn bị cho giai đoạn phát triển đơn vị quản lý Hen, COPD.

30/6/2020 chương trình “Vì lá phổi khỏe” tài trợ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân với sự tham gia của gần 40 cô chú đang điều trị Hen, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại bệnh viện. Chủ đề chia sẻ: 1. COPD và giấc ngủ (BS Văn Bảo Ngọc); 2. COPD và dinh dưỡng (BS Trần Thanh Huy). Đây là bệnh viện có câu lạc bộ bệnh nhân tổ chức đều đặn mỗi quý và được đánh giá rất cao về số lượng tham dự và hiệu quả của chương trình. 

Chương trình đào tạo 02 tuần “Thăm dò chức năng Hô hấp chuyên sâu” (11-24/7)của Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức tại CHAC đã thu hút 48 bác sĩ từ các bệnh viện trên khắp cả nước về tham gia. Đây là cơ hội để các bác sĩ Hô hấp và các chuyên khoa liên quan được tiếp cận những phương pháp Thăm dò chức năng Hô hấp từ cơ bản đến chuyên sâu một cách bài bản. Học viên được thực hành, được các bác sĩ của CHAC tận tâm chỉ dẫn. 

1. Thời gian: Ngày 21/7/2020

2. Chủ đề: Cập nhật “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hen phế quản người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi” Bộ y tế 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Hội Hen - Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học và cấp CME chuyên đề “Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)” tại Bệnh viện Quận Bình Thạnh, với sự tham dự của trên 100 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện. Qua đó giúp cập nhật nâng cao kiến thức chuyên môn, thực hành cách sử dụng thuốc hô hấp và kỹ năng hướng dẫn tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh.