Chứng kiến bệnh nhân hen từ Cà Mau, Hà Giang lặn lội về TPHCM chữa trị, trên xe không biết sống chết thế nào, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan hạ quyết tâm xây dựng mạng lưới quản lý hen tại địa phương. Sau 20 năm, đã có 235 đơn vị ACOCU rải khắp cả nước.

                 

CẢM NHẬN VỀ MỘT  NGƯỜI THẦY TẬN TÂM                                           

  BSCK2 Nguyễn Thị Diệu Linh

 Tôi không sao quên được gương mặt tái mét của cô bé bệnh nhân ấy - bé ĐK: “Bác sỹ ơi, bé lại phải nhập viện rồi, cháu khó thở quá”. Nghe giọng nói run run muốn phát khóc, tôi quay lại bắt gặp hình ảnh một người mẹ trẻ với ánh mắt cầu cứu mệt mỏi, 1 cô bé khoảng dưới 3 tuổi, gầy gò, đang co rút người để gắng sức thở. Khuôn mặt bé tái mét. Bé lấy tay ra hiệu chỉ vào ngực chỉ nói đứt quãng được 3 từ: "Con...Khó thở...". “SpO2 có 80% ạ”, giọng điều dưỡng D sau lưng tôi. Ngay lập tức bé được đưa nhập cấp cứu, thở oxy, phun khí dung và chích thuốc. Bé ĐK đã từng nhập viện lần thứ 4 vì hen nặng như thế.

Cảm xúc về Hội Thi  Điều Dưỡng “Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Hít” Nhân 20 Năm Ngày Mạng Lưới Các Đơn Vị Quản Lý Hen – Copd Trong Cộng Đồng 

ThS.BS Trần Thị Kim Thu 

Nhân ngày Kỷ niệm 20 năm triển khai “các đơn vị Quản lý Hen – COPD trong cộng đồng”, Hội Hen DU MDLS tổ chức Hội thi Điều dưỡng với chủ đề “Hướng dẫn hít thuốc cho người bệnh”. Từ trước đến nay, Hội đã tổ chức rất nhiều chương trình Hội thảo, Hội nghị, Câu lạc bộ Bệnh nhân, … Nhưng đây là lần đầu tiên, Hội tổ chức cuộc thi cho Điều Dưỡng với thời lượng rất “eo hẹp” trong khung giờ từ 9g – 10g15; nên BTC cũng rất bối rối; chưa biết làm sao. Nên giao hết chương trình cho BS “Hàn Quốc” - tuổi trẻ tài Trần Quốc Tài làm host.