Hen phế quản (suyễn) là sự tái đi tái lại (xuất hiện nhiều đợt) của triệu chứng ho, khò khè, khó thở… Các triệu chứng này thường xảy ra vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Trẻ thường khởi phát cơn Hen phế quản (suyễn) khi thời tiết thay đổi hoặc khi gắng sức (trẻ chơi giỡn, la hét..).

Đây là một bệnh viêm mạn tính của đường thở. Tình trạng viêm này làm cho đường thở trở nên rất nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Khi tiếp xúc với các chất kích thích này, đường thở sẽ phù nề, co thắt, chứa đầy chất nhầy nên bị tắc nghẽn khiến cho bệnh nhân có cơn ho, khò khè, khó thở. Hen phế quản (suyễn) hoàn toàn không phải là bệnh lây lan, truyền nhiễm mà là bệnh có tính chất gia đình, di truyền.

 Hen phế quản (suyễn) chính là bệnh hô hấp mạn tính thường gặp nhất ở trẻ em. Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh Hen phế quản (suyễn) cũng gấp đôi người lớn (10% so với 5%). Song trên thực tế, việc chẩn đoán Hen phế quản (suyễn) ở trẻ em rất nhiều khi bị chậm trễ, nhất là ở trẻ dưới 2 tuổi. Điều này đã hạn chế hiệu quả điều trị: trẻ thường xuyên bị lên cơn, phải nhập viện, thậm chí có thể tử vong.

Vì vậy, vai trò của việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả cho bệnh nhân Hen phế quản (suyễn) là rất cần thiết, giúp tăng hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, và giảm chi phí về bệnh tật cho xã hội.

Nhằm hướng dẫn, cung cấp những kiến thức và điều trị bệnh Hen phế quản (suyễn) sớm và hiệu quả cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em, Trung tâm Chăm sóc Hô hấp - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình khám và điều trị miễn phí cho bệnh nhân trẻ em bị mắc bệnh hen dưới 15 tuổi. Hỗ trợ khám chữa bệnh này bao gồm khám và chẩn đoán bệnh Hen phế quản (suyễn) (khám hô hấp, chụp Xquang, đo hô hấp ký) và hỗ trợ miễn phí thuốc điều trị đến khi hết bệnh (tối đa trong vòng 24 tháng).

Số lượng khám bệnh: 92 bệnh

(Từ thứ Hai đến thứ Sáu, sáng: 8g00 – 11g00 - chiều: 14g00 - 16g00)

Địa điểm: Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Tầng trệt, khu A - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM

Điều kiện: trẻ em từ 5- 12 tuổi, thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn (có chứng nhận hộ nghèo hoặc chứng nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương).

Đăng ký tham dự miễn phí

Để đăng ký và biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ khoa Thăm dò chức năng hô hấp, điện thoại: (08) 3952 5189 - (08) 3952 5190

 

GIÁM ĐỐC