Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

TỔN THƯƠNG PHỔI DO THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Hút thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm. Có nhiều nguy cơ liên quan đến thuốc lá điện tử, bất kể loại đồ dùng nào hoặc loại dịch điện tử nào. Có nhiều loại dịch nicotine, dịch cần sa (THC – tetrahydrocannabinol và CBD – cannabidiol) với nồng độ khác nhau, được cho thêm hóa chất và/hoặc chất tạo mùi vị. Không có chất nào được chứng minh là an toàn khi đưa vào phổi của bạn. Tài liệu này tổng quan thông tin về tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử (EVALI – e-vaping product use-associated lung injuries).

 

Gần đây, các bác sĩ đã thấy ngày càng lo lắng về sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử, kể cả các bệnh phổi rất nghiêm trọng. Các bệnh này được gọi là “bệnh phổi do thuốc lá điện tử” (Vaping Associated Pulmonary Illness - VAPI). Năm 2019, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã điều tra, báo cáo về hàng trăm trường hợp tổn thương phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử ở 30 tiểu bang. Một số người tử vong vì bệnh phổi do thuốc lá điện tử, trong khi một số khác bệnh rất nặng, cần được điều trị tại khoa săn sóc đặc biệt. Bệnh phổi do thuốc lá điện tử đã được báo cáo khi sử dụng các chất nicotine, tetra-hydro-cannabinol (THC) và cannabidiol (CBD). Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh phổi do thuốc lá điện tử vẫn chưa biết được và đang được tích cực điều tra.

Các triệu chứng của bệnh phổi do thuốc lá điện tử gồm có:
+ Khó thở
+ Sốt
+ Ho
+ Ói
+ Tiêu chảy
+ Nhức đầu
+ Chóng mặt
+ Đau ngực

Nếu bạn hút thuốc lá điện tử và có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên lạc với bác sĩ.

Điểm chính về hút thuốc lá điện tử

+ Tránh sử dụng thuốc lá điện tử.

+ Luôn luôn giữ ngoài tầm tay trẻ em tất cả các đồ dùng thuốc lá điện tử, kể cả các dung dịch nicotine, cần sa đậm đặc.

+ Nếu bạn đang cố gắng bỏ hút thuốc lá hoặc bỏ hút thuốc lá điện tử, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc an toàn và hiệu quả để điều trị nghiện nicotine và giúp bạn cảm thấy thoải mái khi không hút thuốc hoặc không hút thuốc lá điện tử.

Tác giả: W. Graham Carlos, MD, Laura E. Crotty Alexander, MD, Jane E. Gross MD, PhD, Charles S. Dela Cruz MD, PhD, Jonathan M Keller, MD, Susan Pasnick MD, Shazia Jamil MD

Bình duyệt:Marianna Sockrider MD, DrPH, Frank Leone, MD, Michelle Eakin, PhD, and Hasmeena Kathuria, MD

Người dịch: Trần Thanh Lộc - BS. Lê Thị Tuyết Lan

Hành động

+ Lập kế hoạch để tích cực hoạt động và tập thể dục thường xuyên.

+ Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình tập thể dục để đảm bảo bạn đủ ổn định và có kế hoạch tập phù hợp với bạn.

+ Làm nóng dần dần trước khi tập và hạ nhiệt sau khi tập.

+ Hãy hỏi về việc sử dụng các thuốc hen suyễn để giúp ngăn ngừa các vấn đề hô hấp trong khi tập.

+ Kiểm tra môi trường tìm các yếu tố kích phát hen suyễn trước khi tập.

Bài viết này được dịch với sự cho phép của Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ trong loạt bài thông tin dành cho bệnh nhân

Nguồn: American Thoracic Society https://www.thoracic.org/patients/patient-resources/resources/evali-vapi-patient.pdf