Ngày 7 tháng 11, trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Bệnh Phổi toàn quốc lần thứ 11 với chủ đề “Ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và kiểm soát tốt lao và bệnh phổi trong cộng đồng”, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh có bài báo cáo.

Các bác sĩ đăng ký tham dự hội thảo

Tại phiên hội thảo vệ tinh với chủ đề “Thăm dò chức năng hô hấp”, các đại biểu được nghe các chuyên đề “Các khái niệm trong chẩn đoán sớm hen và COPD, “Ca lâm sàng minh họa” của Ths.BS Vũ Trần Thiên Quân, “Tầm soát hen và COPD trong cộng đồng bằng hô hấp ký”, “Thăm dò chức năng hô hấp ở người bệnh hen và COPD không đo được hô hấp ký” của Ths.BS Trần Quốc Tài, “Bệnh lý đường dẫn khí nhỏ trong hen và COPD” của PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan và “Phục hồi chức năng cho người bệnh phẫu thuật lồng ngực” của Ths.BS Nguyễn Thị Phương Anh.

Các khái niệm trong chẩn đoán sớm hen và COPD

Trình bày vấn đề, Ths.BS Vũ Trần Thiên Quân cho biết, các khái niệm Pre COPD, Early COPD, Mild COPD, young COPD là các khái niệm không mới, nhưng vẫn có nhiều nghiên cứu tiếp tục. Cần có chiến lược chẩn đoán sớm COPD: bảng câu hỏi, đối tượng nguy cơ...

Theo BS.Thiên Quân, nếu FEV1/FVC trong khoảng từ 0,60 đến 0,80 thì nên lặp lại việc đo hô hấp ký. Cần theo dõi nhóm Pre-COPD và PRIsm.

Ths.BS Vũ Trần Thiên Quân trình bày

Thăm dò chức năng hô hấp ở người bệnh hen và COPD không đo được hô hấp ký

Trao đổi chuyên đề, Ths.BS Trần Quốc Tài nhấn mạnh việc bác sĩ điều trị cần tìm hiểu lý do tại sao người bệnh không đo được hô hấp ký và tìm cách khắc phục.

Đối với những ca khó đo, BS Quốc Tài khuyến cáo : “Cần làm các chỉ định khác như IOS/FOT, FeNO, phế thân ký, RAW và TBA.”

Ths.BS Trần Quốc Tài trao đổi

 

Bệnh lý đường dẫn khí nhỏ trong hen và COPD

Trao đổi tham luận, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan khẳng định: “Bệnh lý đường dẫn khí nhỏ xuất hiện sớm, có thể phát hiện sớm Hen và COPD bằng dao động ký hô hấp là nhạy bén nhất.”

Theo PGS.Lan, dao động ký hô hấp đã được các tổ chức Hô hấp Quốc tế công nhận và đã áp dụng tại Việt Nam hơn 10 năm.Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích trong xử trí hen COPD. Dao động ký hô hấp bổ sung cho Hô hấp ký trong phát hiện rối loạn đường dẫn khí nhỏ và ở những đối tượng không thể hợp tác.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trình bày

Phục hồi chức năng cho người bệnh phẫu thuật lồng ngực

Ths.BS Nguyễn Thị Phương Anh cho biết, các giải pháp phục hồi sức khỏe của bệnh nhân phẫu thuật lồng ngực trải qua 3 giai đoạn. Trước, trong và sau phẫu thuật:

Theo Ths.BS Phương Anh, trước phẫu thuật, chúng ta nên cung cấp thông tin cho người bệnh kết hợp với ngừng hút thuốc lá, phục hồi chức năng hô hấp và Dinh dưỡng đúng.

Trong lúc phẫu thuật cần can thiệp, đường mổ tối thiểu, bảo tồn thông khí đường dùng đúng thuốc mê, nhiệt độ và giảm đau đa phương thức.

BS Phương Anh khẳng định: “Sau khi giảm đau, chúng ta dùng thuốc giảm đau,  tránh hạ đường huyết, vận động và sớm loại bỏ đờm dịch cho bệnh nhân.”

Ths.BS Nguyễn Thị Phương Anh chia sẻ

Sau các chuyên đề trên, các bác sĩ tham dự tiến hành đặt câu hỏi trao đổi với các báo cáo viên và kết thúc lớp học.

Bác sĩ tham dự đặt câu hỏi thảo luận

 

Tin và ảnh: Trần Thanh Lộc