Ngày 19 tháng 4, Hội thảo khoa học với chủ đề trên được tổ chức, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Chủ tịch Hội Hen Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ tọa.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Atul Tandon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Astrazeneca Vietnam và Tan Soon Wei, Giám đốc ngành hàng Hô hấp, Tiêu hóa, Miễn dịch và Vaccine của Công ty Astrazeneca cùng hơn 200 bác sĩ tham dự bằng hình thức trực tiếp và 100 bác sĩ tham dự trực tuyến trên các nền tảng số.

Tổng Giám đốc Astrazeneca Vietnam Atul Tandon phát biểu chào mừng

Sau phần phát biểu chào mừng của ông Atul Tandon và khai mạc của PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Các bác sĩ và dược sĩ tham dự Hội thảo được nghe các chuyên đề “Hen nặng tại Việt Nam: Thách thức điều trị và nhu cầu cấp thiết cho một chiến lược tối ưu toàn diện” của PGS.TS.BS Lê Khắc Bảo, Phó Giám đốc bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, “Từ khuyến cáo đến đổi mới: GINA, quản lý đa chuyên khoa và vai trò của Tezepelumab trong hen nặng của GS David Jackson, chuyên ngành Hô hấp tại Đại học King’s College London, Bác sĩ Hô hấp tại Bệnh viện Guy’s & St Thomas’s NHS Trust, Vương Quốc Anh, “Tezepelumab trong thực hành lâm sàng: Lựa chọn bệnh nhân phù hợp – Góc nhìn thực tế tại Việt Nam của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ, Phó Chủ tịch Hội Hen Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng bộ môn Lao và Bệnh phổi, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, “Quản lý bệnh nhân hen nặng dị ứng/tăng BCAT của BS.CKII Đặng Vũ Thông và “Quản lý bệnh nhân hen có bệnh đồng mắc T2” của TS.BS Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Nội Hô hấp bệnh viện Nhân dân Gia Định.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan phát biểu khai mạc

Hen nặng tại Việt Nam: Thách thức điều trị và nhu cầu cấp thiết cho một chiến lược tối ưu toàn diện

Trình bày chuyên đề, PGS.TS.BS Lê Khắc Bảo cho biết, thực trạng hen nặng tại Việt Nam có 4,1% dân số bị hen ở độ tuổi từ 16 tuổi trở lên, 7-11% là hen nặng  39,7% dân số kiểm soát hen tốt, 35% được chỉ định dùng 3 toa thuốc SABA trong 1 năm, và 68% tự mua từ 3 bình SABA trong 1 năm.

PGS.TS.BS Lê Khắc Bảo trình bày

PGS.TS.BS Lê Khắc Bảo cũng nhấn mạnh đến mục tiêu điều trị mà bệnh nhân hen nặng mong muốn. Theo đó, 76% tránh suy giảm chức năng phổi, 73% tránh nhập viện. Về mặt lui bệnh lâm sàng có 85% đánh giá mục tiêu hấp dẫn, 62% nghĩ rằng có khả thi trên thực tế.

Kết luận phần trình bày, BS Bảo khẳng định 3 vấn đề:

  1. Gánh nặng sức khỏe của hen nặng liên quan tỷ lệ cao các biến cố như hen không kiểm soát, vào cơn cấp, nhập viện, tử vong, giảm chất lượng cuộc sống, chức năng phổi và tai biến do điều trị.
  2. Hen nặng dù chỉ tác động 3.7% (Việt Nam 7-11%) trên tổng số người bệnh hen nhưng gây tiêu tốn 60% chi phí điều trị bệnh.
  3. Cần phải đào tạo y khoa liên tục, tăng cường năng lực nhận biết sớm hen nặng, thành lập các trung tâm xuất sắc về hen nặng để chuyển tuyến điều trị hen nặng, tối ưu hóa sử dụng và lựa chọn thuốc sinh học có thể là chiến lược tốt.

Từ khuyến cáo đến đổi mới: GINA, quản lý đa chuyên khoa và vai trò của Tezepelumab trong hen nặng.

GS David J Jackson nhấn mạnh: TSLP là chất trung gian then chốt trong hen, khởi phát nhiều con đường liên quan đến cơ chế bệnh sinh của đợt kịch phát và kiểm soát triệu chứng. Đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe biểu mô đường thở, khi nồng độ TSLP mất kiểm soát sẽ thúc đẩy tăng tiết nhầy/nút nhầy và tái cấu trúc đường thở làm suy giảm chức năng phổi tiến triển và không hồi phục. Tezepelumab cải thiện có ý nghĩa tất cả các kết cục trong hen qua các nghiên cứu có đối chứng, đồng thời đạt được lui bệnh lâm sàng trên hơn 1/3 bệnh nhân hen nặng trong nghiên cứu đời thực.

 

David J Jackson chia sẻ

 

Tezepelumab trong thực hành lâm sàng: Lựa chọn bệnh nhân phù hợp – Góc nhìn thực tế tại Việt Nam

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ chia sẻ

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ cho biết, định nghĩa hen nặng là hen không kiểm soát dù được tối ưu hóa liều cao ICS/LABA và điều chỉnh yếu tố góp phần hoặc hen xấu đi khi giảm liều ICS/LABA, chiếm 5-10% và làm tiêu tốn nhiều nguồn lực đến 60% chi phí điều trị.

Hen nặng để lại nhiều triệu chứng, nhiều đợt cấp, tắc nghẽn đường dẫn khí, nhiều tác dụng phụ của OCS.

Kết luận phần trình bày, PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh lại hen nặng tại Việt Nam phổ biến, vẫn chưa được kiểm soát tối ưu, nhiều đợt cấp, cắt cơn thường xuyên và phụ thuộc OCS đáng kể, cần thay đổi chiến lược tiếp cận. Tezepelumab nên được cân nhắc sớm để thay đổi tiến trình bệnh để thiết lập chuẩn mới trong hen nặng.

Bác sĩ tham dự trực tiếp đặt câu hỏi thảo luận

Các báo cáo viên tham dự trao đổi với các bác sĩ

 

 

Các báo cáo viên chụp hình lưu niệm với đại biểu tham dự hội thảo

 

Tin và ảnh: Trần Thanh Lộc