Sáng ngày 16 tháng 12, tại trung tâm hội nghị Gem Center, hội nghị với chủ đề “Quản lý bệnh nhân xơ phổi tiến triển: Từ hướng dẫn điều trị tới thực hành lâm sàng” đã diễn ra.
Hội nghị nhận được sự tham dự và chủ tọa của PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh và PGS-TS-BS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh.
Sau phần phát biểu chào mừng từ Thạc sĩ Cyndy Galimpin, Quản lý Boehringer Ingelheim Việt Nam và phần phát biểu khai mạc của PGS-TS-BS Nguyễn Đình Khoa, Chủ tọa hội nghị, Hội nghị được nghe các chuyên đề.
Chia sẻ về chuyên đề “Tối ưu hóa Tối ưu hóa chẩn đoán và điều trị RA-ILD trên lâm sàng, TS-BS Cao Thanh Ngọc cho biết: “RA-ILD vẫn còn nhiều thách thức trong chẩn đoán và điều trị. Cần phối hợp lâm sàng-miễn dịch-hình ảnh học-mổ bệnh học. Phối hợp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc là cần thiết. Thận trọng khi sử dụng các thuốc cDMARDs và thuốc sinh học trên bệnh nhân RA-ILD. Các thuốc ức chế miễn dịch và kháng xơ có thể có hiệu quả trong điều trị RA-ILD, tuy nhiên còn ít dữ liệu, cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai.”
Chia sẻ về chuyên đề “Điều trị sớm Xơ phổi tiến triển”, PGS-TS-BS Lê Thượng Vũ cho biết: “cần chẩn đoán sớm Bệnh phổi kẽ qua lâm sàng, HRCT, hô hấp ký điều trị nguyên nhân, điều trị hội chứng xơ hóa tiến triển được phê duyệt, khởi động sớm trên bệnh nhân có bệnh nặng qua lâm sàng, HRCT, Hô hấp ký hoặc AntiScl70”
Chuyên đề “Quản lý bệnh nhân xơ phổi tiến triển (PPF) dưới góc nhìn hô hấp”, Bác sĩ Nguyễn Đình Liêm cho biết: “Việc nhận diện đúng PPF là bước ngoặc quan trọng trong quản lý ILD không IPF (do có sự khởi động của chống xơ), cá thể hóa chẩn đoán PPF, điều trị, nhận diện các yếu tố nguy cơ cao PPF để có thời gian theo dõi thích hợp (3-6 tháng/CNHH, 12-24 tháng/HRCT), vai trò quan trọng của MDD, diễn biến của PPF trên thực tiễn lâm sàng hết sức đa dạng.
Chuyên đề “Quản lý Bệnh phổi kẽ do xơ cứng bì dưới góc nhìn chuyên gia thấp khớp học-tình huống lâm sàng minh họa”, BS CKII Huỳnh Phan Phúc Linh cho biết: “Xơ cứng bì là bệnh mô liên kết ảnh hưởng lên da và cơ quan nội tạng. Tiên lượng bệnh dưa vào múc độ tổn thương các cơ quan. Hơn 2/3 bệnh nhân XCB có ILD và đa số xuất hiện trong 3 năm đầu của bệnh và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của bệnh. HRCT, đo Chức năng Hô hấp và DLCO để đánh giá mức độ nặng của ILD, từ đó can thiệp điều trị và theo dõi tiến triển bệnh. Thuốc điều trị đã được Bảo hiểm Y tế chấp thuận: MMF, CYC và nintedanib. Rituximab là một cân nhắc lựa chọn khi các điều chỉnh liều của các thuốc khác nhưng vẫn chưa được đáp ứng”.
Sau chuyên đề “Quản lý Bệnh phổi kẽ do xơ cứng bì từ góc nhìn chuyên gia Thấp khớp với tình huống lâm sàng minh họa” của BS CKII Huỳnh Phan Phúc Linh, hội nghị bắt đầu bước vào phiên “Thảo luận chuyên gia – Tương lai trong chẩn đoán và điều trị Xơ phổi tiến triển” dưới sự điều hành của Chủ tọa và các báo viên.
Sau phần Thảo luận, hội nghị tổng kết và bế mạc với phần phát biểu của PGS-TS Nguyễn Đình Khoa và kết thúc lúc 12 giờ 30 cùng ngày. Hội nghị có được công ty Boehringer Ingelheim Viet Nam tài trợ và thu hút được 60 bác sĩ tham dự.
Điểm tin: Trần Thanh Lộc
