Sáng ngày 21 tháng 2, bệnh viện Phạm Hữu Chí, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức buổi tập huấn với chủ đề “Cập nhật kiến thức về Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”.

Toàn cảnh buổi tập huấn

BS.CKI Võ Quốc Thân, Phó Giám đốc Bệnh viện và các bác sĩ tại các bệnh viện huyện trực thuộc Sở Y tế tỉnh đã được PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen Dị ứng-Miễn dịch-Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh cập nhật hai chuyên đề “Vai trò của hô hấp ký trong chẩn đoán và theo dõi hen phế quản” và “Kinh nghiệm quản lý hen ngoại trú theo GINA”.

BS.CKI Võ Quốc Thân phát biểu khai mạc buổi tập huấn

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan chia sẻ trong buổi tập huấn

Vai trò của hô hấp ký trong chẩn đoán và theo dõi hen phế quản

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan cho biết, hô hấp ký trong lĩnh vực hô hấp tương đương với máy đo huyết áp trong tim mạch và xét nghiệm đường huyết Hba1C trong tiểu đường.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng mạng lưới chăm sóc hô hấp, trang bị hô hấp ký chất lượng tốt cho cả nước ở các bệnh viện phổi và đa khoa tuyến tỉnh, quận, huyện và tận dụng các thông tin của hô hấp ký.

Kinh nghiệm quản lý hen ngoại trú theo GINA

“Các bệnh phổi mạn tính đang được Tổ chức Y tế Thế giới quan tâm, GARD Việt Nam sẽ được hình thành, Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ cho đăng ký đề tài về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.” PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan chia sẻ.

Cũng theo BS Lê Thị Tuyết Lan, các bác sĩ điều dưỡng hô hấp nhận nhiệm vụ về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở địa phương mình cần đầy mạnh việc áp dụng GINA, GOLD, ARIA và hô hấp ký ở từng cơ sở và các đơn vị tích cực sẽ được hỗ trợ để phát triển.

Bác sĩ tham dự buổi tập huấn đặt câu hỏi

 

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan và các bác sĩ tham dự buổi tập huấn chụp hình lưu niệm

 

Tin và ảnh: Trần Thanh Lộc